• Facebook_Cover-04_c66db
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bị khan tiếng, đi khám, phát hiện ra ung thư thực quản!

Bác sĩ Tai Mũi Họng đã phát hiện ra bệnh lý ung thư thực quản giai đoạn muộn ở một số bệnh nhân tới khám do khàn tiếng. Họ rất ngạc nhiên và không hình dung được bệnh vì sao lại diễn biến như vậy?

Khàn tiếng là một trong những biểu hiện không hiếm gặp. Khi bị khàn tiếng, nhiều bệnh nhân tìm đến bác sĩ Tai Mũi Họng để khám.

Khàn tiếng có thể là biểu hiện của những bệnh như: viêm thanh quản cấp hoặc mạn thông thường, viêm thanh quản mạn tính do trào ngược… nhưng lại cũng có thể là biểu hiện cho những bệnh lý đặc biệt như liệt dây thần kinh thanh quản do vi rút, do các khối u ác tính của các cơ quan lân cận xâm nhập vào các cấu trúc thanh quản.

Vậy khi nào thì khàn tiếng là biểu hiện của ung thư thực quản?

Biểu hiện thường gặp là bệnh nhân bị khàn tiếng rất nhiều tháng và đã đi khám cũng như uống thuốc nhưng mức độ khàn tiếng ngày càng tăng lên. Thăm khám các bộ phận của chuyên khoa Tai Mũi Họng đều không phát hiện các tổn thương bất thường ngoài hiện tượng dây thần kinh điều khiển vận động của dây thanh (nơi tạo tiếng thanh) một bên bị mất chức năng làm cho sụn phễu và dây thanh bên thần kinh tổn thương không khép vào được, tạo khoảng trống ở khe thanh môn khi phát âm nên không tạo ra được tiếng thanh.

Đặc điểm của khàn tiếng loại này là giọng khàn nhưng hụt hơi, giọng khàn thở khá đặc trưng cho khàn tiếng do liệt hồi quy 1 bên.

bi khan tieng, di kham, phat hien ra ung thu thuc quan hinh anh 1

Nguyên nhân của khàn tiếng do ung thư thực quản là do khối u xâm lấn vào các cấu trúc lân cận chèn ép hoặc làm tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược gây liệt dây thần kinh thanh quản và lúc này khàn tiếng xuất hiện. Tổn thương ngày càng phát triển thì mức độ khàn tăng dần mà không đáp ứng với bất kì loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nội khoa nào.

Bên cạnh khàn tiếng người bệnh thường có biểu hiện ho dai dẳng. Có thể kèm thêm hiện tượng nấc và nuốt nghẹn. Tuy nhiên do dấu hiệu khàn tiếng ít khi ảnh hưởng tới sinh hoạt và làm việc hàng ngày của người bệnh trừ những người phải sử dụng giọng trong nghề nghiệp như phát thanh viên, ca sĩ, giáo viên… nên họ thường đi khám muộn. Lúc này khối u thường đã lan rộng, tiên lượng điều trị giảm 70-80%.

bi khan tieng, di kham, phat hien ra ung thu thuc quan hinh anh 2

Vị trí của khối u thực quản

bi khan tieng, di kham, phat hien ra ung thu thuc quan hinh anh 3

Ung thư thực quản di căn sang dây thần kinh thanh quản quật ngược

Vì vậy, không nên chủ quan khi có biểu hiện khàn tiếng. Cần đến bác sĩ để được thăm, khám và phát hiện nguyên nhân của bệnh để điều trị kịp thời./.

PGS TS BS Phạm Thị Bích Đào


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin nổi bật
Đánh giá của khách hàng
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Liên kết website