• Facebook_Cover-04_c66db
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn di căn - cơ hội và thách thức

Theo thống kê toàn cầu, ung thư thực quản (UTTQ) đứng thứ 8 về số ca mới mắc, đứng thứ 6 về số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu, với khoảng 604 nghìn trường hợp mới mắc, 544 nghìn trường hợp tử vong.

Theo thống kê toàn cầu, ung thư thực quản (UTTQ) đứng thứ 8 về số ca mới mắc, đứng thứ 6 về số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu, với khoảng 604 nghìn trường hợp mới mắc, 544 nghìn trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, UTTQ đứng thứ 14 về tỉ lệ mới mắc, và đứng thứ 9 về tỉ lệ tử vong, nằm trong số 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. UTTQ giai đoạn di căn có tiên lượng xấu, thời gian sống trung vị là 6 tháng, tỉ lệ sống còn sau 1 và 2 năm tương ứng là 21,1% và 11,8%.  Sống thêm toàn bộ 5 năm chỉ đạt <5%. Cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống thêm là mục tiêu trong điều trị UTTQ giai đoạn di căn.

Điều trị hóa chất

Những hóa chất có hiệu quả đối với UTTQ là Docetaxel/Paclitaxel, Cisplatin/Carboplatin/Oxaliplatin, Fluorouracil/Capecitabine, Irinotecan, Epirubicin. Phác đồ 2 thuốc fluorouracil kết hợp cisplatin và phác đồ 3 thuốc cho thấy cải thiện có ý nghĩa thống kê OS và PFS so với phác đồ fluorouracil đơn thuần.

Tuy nhiên, phác đồ DCF, tăng độc tính bao gồm ức chế tủy xương và nhiễm khuẩn. Có thể sử dụng phá đồ thay thế: m-DCF đã được thực hiện, ít độc tính hơn và cải thiện OS có ý nghĩa thống kê (18,8 tháng so với 12,6 tháng, p=0,007).

Thuốc điều trị đích

1/ Trastuzumab, kháng thể đơn dòng tái tổ hợp gắn chọn lọc tái tổ hợp DNA, ức chế sự tăng sinh các tế bào khối u người có biểu hiện quá mức HER2.

Trastuzumab được khuyến cáo trong điều trị bước một kết hợp với flouropyrimidine và platinum.

2/ Ramucirumab là thuốc tái kết hợp của kháng thể đơn dòng gắn vào thụ thể yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu (VEGF) được phê duyệt trong điều trị bước 2.

Kết hợp ramucirumab và paclitaxel cải thiện có ý nghĩa về sống thêm toàn bộ so với điều trị paclitaxel đơn thuần.

3/ Điều trị miễn dịch

- Pembrolizumab là kháng thể đơn dòng kháng PD-1, được chấp thuận pembrolizumab trong điều trị bước 2 ung thư biểu mô vảy thực quản bộc lộ PD-L1 với CPS ≥10.

- Nivolumab là kháng thể đơn dòng kháng PD-1, được FDA chấp thuận trong điều trị ung thư biểu mô vảy thực quản giai đoạn di căn, không phẫu thuật được

Điều trị tia xạ

Mục đích giảm đau những trường hợp di căn xương, di căn phần mềm gây đau, hoặc xạ trị chống chèn ép (di căn não, di căn chèn ép tuỷ sống).

Điều trị phẫu thuật

Xử lý các cấp cứu ngoại khoa.

Mở thông dạ dày khi bệnh nhân nuốt nghẹn.

Mặc dù ung thư thực quản di căn có tiên lượng xấu, hiện nay đã có nhiều tiến bộ trong điều trị cho thấy cải thiện đáng kể tỷ lệ sống thêm, cũng như kiểm soát triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khuyến cáo người bệnh nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ, chủ động đi khám nếu có triệu chứng bất thường để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm nhất, mang lại cơ hội khỏi bệnh cao nhất.

BSCK Tai Mũi Họng . Phạm Anh Dũng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin nổi bật
Đánh giá của khách hàng
Quý khách hàng đánh giá thế nào về dịch vụ y tế của chúng tôi?
Liên kết website